Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông – Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe SÓNG THẦN
Close

Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Việc nhường đường khi tham gia giao thông đường bộ không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa giao thông thể hiện ý thức của mỗi cá nhân mà còn đảm bảo được việc chấp hành đúng những quy định về đảm bảo an toàn giao thông được nhà nước quy định.

Dựa theo những điều được quy định trong Luật giao thông đường bộ do chính phủ nhà nước ban hành, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường phải những đường theo đúng quy định trong những tình huống như: nơi có đường giao nhau, tránh xe chạy ngược chiều, đi qua vạch kẻ đường cho người đi bộ, gặp xe ưu tiên.

Nhường đường trong trường hợp gặp người đi bộ, người khuyết tật đi qua đường:

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện gặp tín hiệu đèn vàng thì có thể đi được, nhưng phải chú ý giảm tốc độ và quan sát thật kỹ để nhường đường cho người đi bộ.

Ở những nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải chú ý quan sát đường, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường.

Nếu không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện nếu thấy người đi bộ, người khuyết tật băng qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường và đảm bảo được an toàn.

Nhường đường trong trường hợp chuyển hướng xe:

Khi chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang lưu thông trên phần đường riêng của họ, nhường đường cho những xe lưu thông ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng sau khi đã qua sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Nhường đường khi gặp xe ưu tiên:

Thấy thấy tín hiệu của những xe được quyền ưu tiên lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát bên lề phải đường để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước. Không được có hành vi gây cản trở xe có quyền ưu tiên.

Nhường đường ở nơi có đường giao nhau:

Khi lưu thông đến gần những nơi có đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và thực hiện hành vi nhường đường theo những quy định cụ thể sau:

Ở nơi có đường giao nhau nhưng không có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên phải.

Ở nơi có đường giao nhau có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên trái.

Ở nơi có đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường chính và đường phụ thì xe đi từ phía đường không ưu tiên hoặc đường phụ phải nhường đường cho những xe đi từ phía đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào khác.

Nhường đường khi tránh xe đi ngược chiều:

Ở nơi đường hẹp mà chỉ đủ cho 1 xe lưu thông đồng thời có chỗ tránh xe thì xe nào gần chỗ tránh xe hơn phải mau chóng đi vào vị trí tránh, nhường đường cho xe còn lại đi trước.

Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc:

Những xe nào gặp chướng ngại vật ở trước mặt phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật được đi trước.

Nhường đường khi xe bắt đầu vào đường cao tốc:

Người tài xế điều khiển phương tiện giao thông khi bắt đầu vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin nhập vào làn đường và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Sau khi quan sát kĩ tình huống và thấy an toàn thì mới được cho xe nhập vào làn đường ở nơi sát mép ngoài hoặc trong trường hợp có làn đường tăng tốc cho xe thì người tài xế điều khiển phương tiện phải cho xe chạy trên làn đường tăng tốc trước khi vào làn đường của xe cao tốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *