Cách lái xe an toàn trong hầm đường bộ – Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe SÓNG THẦN
Close

Cách lái xe an toàn trong hầm đường bộ

Hầm đường bộ, hầm chui ngày càng được xây dựng nhiều giúp người dân lưu thông nhanh chóng và dễ dàng hơn, tránh được ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm. Tuy nhiên đây lại là loại đường xá đặc thù mà người dân còn thiếu khá nhiều thông tin khi di chuyển trong khu vực này do đó bạn cần trang bị cho mình cách lái xe an toàn trong điều kiện giao thông này.

Việc trang bị cách lái xe an toàn cũng như xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra trong hầm đường bộ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển, giúp bảo vệ tốt hơn cho bản thân và mọi người xung quanh. Dưới đây là những cách lái xe an toàn hơn.

1. Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ:

– Cách lái xe an toàn trong hầm đường bộ cho xe cơ giới là phải bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ ngay cả khi đường hầm sáng, xe thô sơ phải có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu.

– Không được sử dụng còi xe trong hầm đường bộ. khi cần báo hiệu có thể sử dụng nháy đèn. Không được bật đèn ưu tiên (trừ những xe ưu tiên theo quy định).

2. Lái xe – dừng xe trong hầm đường bộ:

– Tốc độ lái xe an toàn trong hầm đường bộ:

+ Xe ô-tô chạy với tốc độ tối đa cho phép là 60km/h, tối thiểu là 30km/hkhoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng làn xe là 30m.

+ Xe mô-tô, xe máy, tốc độ tối đa là 40km/h.

– Không được vượt xe khi lưu thông trong hầm đường bộ.

– Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở những nơi quy định trong đường hầm. Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần báo hiệu cho xe khác ở khoảng cách có thể nhận biết được.

– Không được quay đầu, lùi xe khi lưu thông trong hầm.

– Thực hiện đúng thời gian quy định lưu thông trong hầm.

3. Khi xảy ra cháy nổ:

– Tắt máy xe nhưng để lại chìa khóa trên xe.

– Nhanh chóng tìm kiếm và nhấn nút báo cháy.

– Dùng bình chữa cháy được bố trí trong đường hầm để dập tắt đám cháy (nếu có thể).

– Nhanh chóng vào lối thoát hiểm và báo sự cố về trung tâm qua số điện thoại khẩn cấp trong lối thoát hiểm.

– Tuân thủ theo hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh.

Lưu ý các mức phạt đối với xe vi phạm trong hầm đường bộ:

Đối với ô-tô:

Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 8, Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồnggiữ giấy phép lái xe 60 ngày (thi lại lý thuyết) khi người điều khiển xe ô-tô vi phạm: chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Đối với mô-tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô-tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Theo Điểm d, Khoản 5, Điều 9, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Hãy luôn ghi nhớ những cách lái xe an toàn trong hầm đường bộ trên đây để luôn có những hành trình suôn sẻ nhé!

(Nguồn: Đánh Giá Xe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *