Những kỹ năng cần chú ý khi học lái xe số sàn – Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe SÓNG THẦN
Close

Những kỹ năng cần chú ý khi học lái xe số sàn

Những kỹ năng cần chú ý khi học lái xe số sàn
Học lái xe ô tô số sàn là khó hơn rất nhiều so với loại xe số tự động, nó đòi hỏi người tài xế cần có những kỹ năng lái xe thuần thục. Vì vậy việc trang bị cho bản thân những kỹ năng lái xe số sàn cơ bản là rất quan trọng để tránh được những sai lầm khi lái xe số sàn nhé!

Những kỹ năng cần chú ý khi học lái xe số sàn
Ngày nay, dù cho những chiếc hộp xe số sàn đã dần bị coi là cũ kỹ, lỗi thời. Thay vào đó là công nghệ hộp số tự động tiện lợi hỗ trợ cho người tài xế nhiều hơn. Tuy nhiên, bởi rất nhiều những nguyên nhân, các tài xế vẫn lựa chọn học lái xe ô tô số sàn thay vì những chiếc xe số tự động. Khi đó, họ sẽ được rèn luyện nhiều hơn về kỹ năng lái xe, kỹ năng làm chủ phương tiện tốt hơn cùng với đó là kỹ năng phản ứng trước những tình huống giao thông bất ngờ.

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bạn nên chú ý đến một số thao tác lái xe số sàn sau đây:

1. Khi nào lái xe nên về số 0?

Tùy vào từng loại xe mà sơ đồ chuyển số là khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết trên mỗi hộp số xe ô tô, sơ đồ này đều đã được vẽ sẵn trên cần số. Để có thể biến kỹ năng chuyển số một cách thuần thục mà không cần nhìn vào hộp số, rèn luyện kỹ năng này một cách thường xuyên khi học lái xe ô tô số sàn và theo hướng dẫn sau: “Tắt máy rồi thực hiện thao tác chuyển số kết hợp với việc sử dụng chân côn và mắt không nhìn vào cần số”. Khi đã thành thạo kỹ năng này rồi. Hãy chú ý đến việc khi nào bạn nên chuyển cần số về vị trí 0

– Khi bạn khởi động xe, hãy chuyển xe về số 0 và côn được nhả hoàn toàn. Để tránh trường hợp xe vận hành khi bạn chưa sẵn sàng

– Khi đang đi trên đường mà trả xe về số 0 là việc không nên làm, vì thực tế không tiết kiệm xăng bao nhiêu mà còn làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột, khiến bạn sẽ khó mà kiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái, nếu ngay lúc đó gặp chướng ngại vật cần đạp phanh ngay thì phanh cũng không mấy hiệu quả.

– Về số 0 khi xuống dốc là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, không tài nào phanh phát huy tác dụng.

– Khi xe sắp đến đèn đỏ, bạn trả xe về số 0 để cho xe trôi tự do đến vạch dừng đèn đỏ cũng không nên, bởi vì nếu phanh xe bạn không ăn thì xe của bạn sẽ đâm vào xe phía trước, hoặc nếu có chướng ngại vật xuất hiện bất chợt phía trước thì bạn cũng khó tránh được vì khi đó xe bạn đã ở số 0 và xe của bạn đã không còn động năng để mà di chuyển tiếp nữa.

Tóm lại, khi đang di chuyển, bạn nên hạn chế về số 0. Nếu gần đến vạch đỗ đèn đỏ, bạn nên chủ động về số thấp để vừa giảm tốc độ chuẩn bị dừng đỗ, vừa vẫn có thể duy trì tốc độ chủ động di chuyển khi cần tránh chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ.

2. Ra, vào số đúng tốc độ

Biết lái xe vẫn chưa là đủ, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là hầu hết các bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì ghê gớm và không thoát máy. Nếu như bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao dễ khiến cho xe bị ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau, nhưng trung bình vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn. Đây là kỹ năng học lái xe số sàn cơ bản giúp bạn vận hành xe một cách êm ái đồng thời tránh hư hại đến hộp số.

3. Sử dụng chân côn hợp lý

Khi sử dụng côn, điều làm côn mau mòn không phải là do nguyên nhân bạn sử dụng chúng nhiều hay bạn chạy rà côn. Mà vấn đề chính đó là việc bạn cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp khi tiếp xúc không cùng vận tốc, tốc độ xe với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp – nhả côn, nếu xe bạn không khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn thao tác đúng, khi nhả côn tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là được.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động là ở chân côn, nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

4. Chú ý khi dùng phanh tay

Trong thực tế, nhiều tài xế thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tụt dốc lại xiết phanh tay.

Thật ra phanh tay không được thiết kế với chức năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào. Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

5. Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Nếu dùng theo cách như lúc học lái là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn vã mồ hôi, chân tay bạn mỏi nhừ. Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

6. Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa

Sai lầm dẫn đến việc xe bị tụt dốc khi đề pa là quá trình nhả côn của các tài xế khi lái xe số sàn. Nguyên nhân chi tiết là do:

– Không điều khiển được chân côn, dẫn đến nhả côn quá tầm, dẫn đến chết máy.

– Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500 – 2.000 vòng/phút, nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

– Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay, khả năng tụt dốc là 95%. Bạn vẫn chỉ có thể cứu bạn nếu nhả thêm chút côn và ga thốc lên.

– Sau khi cắt phanh tay, không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 98%, 2% cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa.

Tóm lại trong quá trình từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy cái phanh tay và hãy thật bình tĩnh. Đối với những xe máy còn ngon có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:

– Đạp côn với phanh để dừng trên dốc.

– Khi đi, bạn hơi nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. Cách này chỉ dùng cho thời gian đỗ xe ngắn, nếu không sẽ xảy ra tình trạng mỏi chân.

7. Vào buổi sáng, không nên nổ máy và đi ngay

Đây là thời điểm động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Khi bạn khởi động xe, hãy chuyển xe về số 0 và côn được nhả hoàn toàn. Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy khởi động xe và để động cơ khởi động ở chế độ chờ trong khoảng thời gian chừng 1 phút trước khi cho xe năn bánh. Lý giải cho vấn đề này. Nguyên nhân là do, động cơ xe đã không hoạt động trong một khoảng thời gian dài khiến cho dần xe bị nắng xuống đáy của động cơ. Xi lanh cũng như buông đốt động cơ dường như chỉ hoạt động với một lượng ít dầu mỏng bám trên bề mặt chúng. Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Việc cho xe vận hành ngay lập tức sẽ khiến cho động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng theo thời gian

Đây đều là những kỹ năng cơ bản đối với các tài xế học lái xe ô tô số sàn dù là tự học hay tới các khóa học lái xe tại các trung tâm đào tạo. Việc học lái xe ô tô không hề đơn giản vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là hãy đến các trung tâm dạy lái xe ô tô để được đào tạo một cách bài bản theo một trình tự nhất định sẽ giúp bạn có những kỹ năng lái xe ô tô an toàn và có hệ thống.

Nguồn sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *